www.bachkhoakienthuc.com

Bài học từ tư duy triệu phú: Không tham lợi nhuận nhỏ là người nỗ lực nhưng làm được 2 việc này mới đến gần với thành công

13/02/2023 09:30

Giáo sư Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Trung Quốc Yu Dan từng nói 99% người trên thế giới đều tham lam vì những khoản tiền nhỏ và chịu tổn thất lớn, trong khi những người chiến thắng thường đến từ 1% còn lại. Vậy làm thế nào để trở thành 1% còn lại?

Nhà văn Trung Quốc He Quanfeng từng viết: "Cách một người kiếm tiền và tiêu tiền quyết định sự phát triển của một người trong tương lai". Nhìn vào cách tiêu tiền của một người, thực sự có thể hình dung khá rõ ràng về tính cách, phẩm chất người đó sở hữu.

Không tham lợi nhuận nhỏ

Bạn đã từng gặp một người như thế này chưa: Không bao giờ chủ động trả lại tiền vay, hay trốn thanh toán hóa đơn ăn chung, vì vài voucher giảm giá mà làm phiền người này người kia… Có thể người đó nghĩ rằng mình đang tận dụng mọi thứ, nhưng đằng sau mọi tính toán lại là một lần để hình ảnh bản thân xấu đi trong mắt mọi người xung quanh.

Một khoản lợi nhuận nhỏ sẽ không làm cho một người trở nên giàu có, nhưng sự mất lòng tin và sự tôn trọng đối với nó có thể phá hủy tương lai của một người.

T1
(Ảnh minh họa)

Một kỹ sư tại Trung Quốc từng bị CSGT bắt trên đường cao tốc đầu năm 2022 vì trốn thu phí tại trạm thu phí ETC. Người này phát hiện ra chỉ cần bám sát phía sau phương tiện phía trước thì sẽ không bị tính phí nên tìm cách giảm tốc độ, tắt đèn rồi lao theo xe trước mỗi khi qua trạm. Trong cả năm, anh ta đã trốn trả phí cầu đường 191 lần, với tổng số tiền là 5.463 NDT.

Trên thực tế, người này có một công việc lương cao ở Thượng Hải, và số tiền đó chỉ bằng nửa tháng lương của anh. Kỹ sư này bị kết án 8 tháng tù giam và nộp phạt 6.000 NDT. Công ty cũng chấm dứt hợp đồng lao động của anh này với lý do vi phạm đạo đức cơ bản của người lao động. Chỉ vì một số tiền nhỏ, anh ta đã tự chuốc lấy án tù và hủy hoại tương lai của mình.

T2
(Ảnh minh họa)

Nhà văn nổi tiếng Trung Quốc Zhang Heng cho rằng một người khó có thể kiểm soát bản thân trước những sai lầm lớn khi anh ta tính toán về những khoản tiền nhỏ. Người càng nhìn xa trông rộng sẽ không vì chút danh lợi trước mắt mà lãng phí cơ hội tương lai sau này.

Khi "ông trùm bất động sản" đất nước tỷ dân Feng Lun vừa tốt nghiệp, một người bạn là doanh nhân đã nhờ ông giúp nghiên cứu các điều kiện thị trường. Sau khi đối phương nói về ý định trả công, dù người bạn này rất nghiêm túc mong ông nhận tiền, Feng Lun vẫn xua tay: "Chỉ là cố gắng một chút thôi, hơn nữa chúng ta là bạn bè, đừng khách sáo như vậy".

Doanh nhân này rất cảm kích Feng Lun, cùng ông hợp tác và đưa Feng Lun bước vào lĩnh vực đầu tư, từng bước dẫn đầu trong ngành.

Giáo sư Đại học Sư phạm Bắc Kinh, nhà văn Yu Dan từng nói 99% người trên thế giới đều tham lam vì những khoản tiền nhỏ và chịu tổn thất lớn, trong khi những người chiến thắng thường đến từ 1% còn lại.

Không có gì miễn phí trên thế giới, tất cả món quà đều được hoàn trả bằng cách này hay cách khác. Không tìm kiếm lợi nhuận nhỏ, không tham lam là một loại tu luyện vì tương lai bản thân.

Từ bỏ suy nghĩ kiếm tiền nhanh

Năm 1949, nhà vật lý học Yang Zhenning nhìn thấy quảng cáo về cuộc thi ô chữ trên một tờ báo Mỹ và giải nhất là 50.000 USD. Ông đã rủ 3 người bạn cùng lớp tham gia và nổi bật trong vòng loại, giành vị trí cao nhất cùng một nhóm người chơi khác.

Để chuẩn bị cho vòng play-off, Yang Zhenning và các đồng đội đã dành 3 ngày để chuẩn bị kỹ lưỡng. Ngay khi họ nghĩ rằng tiền thưởng đã nằm trong tầm tay thì tờ New York Time đăng tin nhà khoa học Nhật Bản Hideki Yukawa đã đoạt giải Nobel Vật lý.

T3
Yang Zhenning

Khi đó Yang Zhenning mới nhận ra rằng, những nhà vật lý khác đang sử dụng thời gian của họ để nghiên cứu những chủ đề hữu ích. Vậy nên ông ngay lập tức từ bỏ cuộc thi và quay trở lại phòng thí nghiệm, cống hiến hết mình cho học thuật. Kết quả Yang Zhenning trở thành người Trung Quốc đầu tiên đoạt giải Nobel Vật lý năm 1957.

Buffett đã từng nói: "Trong thời đại mà mọi người đều muốn trở nên giàu có chỉ sau một đêm, việc không kiếm tiền nhanh chóng là một điều hiếm có".

Cuộc sống không có đường tắt. Chỉ khi thay đổi tâm lý háo thắng, ham lợi tức thời, tĩnh tâm lại để ổn định bản thân, bạn mới có thể bước qua sự biến chuyển lên xuống để đi những bước vững chắc.

Tiger Woods tập chơi golf từ khi còn nhỏ và đã giành chức vô địch cấp cơ sở của thành phố khi còn học cấp hai. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh cảm thấy việc trở thành tay golf chuyên nghiệp là điều không tưởng nên chọn làm bồi bàn trên một du thuyền hạng sang với mức lương 500 USD/tuần. Woods hy vọng sẽ kiếm được tiền nhanh chóng và giúp cha mẹ anh rời khỏi khu ổ chuột.

Tuy nhiên, giáo viên thể dục của Woods ở trường cấp hai đã nhắc nhở anh: "Con trai, giấc mơ của con chỉ là kiếm được 500USD/ tuần sao?"

T4
Tiger Woods

Woods như thức tỉnh, ngay lập tức bỏ việc để làm thực tập sinh không lương tại một câu lạc bộ golf. 10 năm sau, anh trở thành tay golf vĩ đại nhất mọi thời đại.

"Những thứ bạn có thể nhanh chóng nhận được thường không phải là món quà tốt nhất dành cho bạn.", Woods nói trong một cuộc phỏng vấn.

Li Shufu, CEO của Geely, "ông trùm" sản xuất ô tô Trung Quốc từng nói rằng cách duy nhất để làm giàu là bước đi đều đặn. Sau thất bại trong việc đầu tư vào bất động sản ở Hải Nam, ông đã cắt bỏ tất cả các dự án kiếm tiền nhanh chóng của công ty và chuyên tâm vào ngành ô tô, vốn thì tập trung vào nghiên cứu công nghệ, cho đến khi Geely trở thành thương hiệu số một Trung Quốc.

Thành công chắc chắn không thể tách rời khỏi quá trình tích lũy lâu dài, giàu sau một đêm chỉ là mơ mộng của những người biếng lười.

Hào phóng tiêu tiền có mục đích

Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ từng thu hút nhiều nhân tài kiệt xuất. Nhưng Hạng Vũ khi ban thưởng cho cấp dưới đều cầm ngọc ấn trong tay xoa đi xoa lại do dự cả nửa ngày trời không nỡ xuống tay. Binh sĩ liều mạng lập chiến công nhưng lại không nỡ ban thưởng cho họ, tinh thần tác chiến đương nhiên sẽ càng ngày càng sa sút.

Sau một thời gian dài, những người có năng lực lần lượt rời bỏ Hạng Vũ và chuyển sang phục vụ Lưu Bang. Cuối cùng, Hạng Vũ đơn độc chiến đấu đã thua đội quân tài giỏi của nhà Hán.

Có câu "tài tán nhân tụ, tài tụ nhân tán", nghĩa là muốn hội tụ, tập trung những người năng lực ưu tú lại với nhau để cùng phấn đấu, hướng tới một mục tiêu chung thì phải hiểu được cách tán tài (phân bổ tài lực).

T5
(Ảnh minh họa)

Không ai muốn kết giao với những người kiệt sức, và không ai thích làm việc với những người quan tâm đến từng tiểu tiết. Lòng vị tha và hào phóng là vốn liếng tốt nhất để tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp.

Có hai kiểu tư duy được đề cập trong cuốn "Những người có thể kiếm tiền bằng cách nghĩ khác": tư duy chứng khoán và tư duy gia tăng.

Những người gắn bó với suy nghĩ chứng khoán cố gắng tránh tất cả các khoản chi tiêu. Những người có tư duy gia tăng cân nhắc việc trao đổi các tài nguyên hiện có để lấy nhiều tài nguyên hơn và trong quá trình đó, họ cải thiện nhận thức, mở rộng vòng kết nối và mở rộng cấu trúc của chính họ.

Doanh nhân Wu Xiaobo từng nói rằng tiêu tiền có mục đích cũng là một loại đầu tư, nếu bạn không so sánh đồng xu với thế giới, thế giới sẽ không keo kiệt với bạn. Có những thứ phải từ bỏ, từ bỏ lớn được nhiều, từ bỏ nhỏ được ít.

T6
(Ảnh minh họa)

Giáo sư Zeng Shiqiang nói rằng văn hóa Trung Quốc tránh nói về tiền, nhưng nhiều nguyên tắc sống được học từ tiền. Thế giới luôn nhộn nhịp vì lợi nhuận. Cuộc sống của chúng ta vẫn xoay quanh việc tập kiếm tiền và tiêu tiền.

Khi bạn không quan tâm đến những cái được và mất nhất thời, không tham lam những lợi ích nhỏ nhặt, mà có tấm lòng hào phóng đúng lúc, đúng chỗ, thì bạn đã hiểu thấu ý nghĩa của tiền và không xa với thành công.

Nếu không muốn hại con, ngừng ngay những việc này từ hôm nay
Cho trẻ ăn kẹo, uống nước ngọt có gas, sử dụng smartphone, mắng chửi... là những việc khiến cho trẻ tổn thương cả thể chất lẫn tinh thần những chúng ta lại hay mắc phải...