www.bachkhoakienthuc.com

Không gì là không thể ở Dubai: Xây đại lộ dài 93km có điều hòa chỉ để đi bộ và đạp xe, lấy năng lượng hoạt động từ chính bước chân của người đi đường

08/02/2023 08:13

Một công trình khó tin đang được Dubai lên kế hoạch xây dựng với mục tiêu vào năm 2040, 80% người dân thành phố này sẽ đi bộ hoặc đi xe đạp đi làm.

Dubai sẽ sớm có một đại lộ dài 93km, có thể kiểm soát nhiệt độ mang tên The Loop. Công ty kiến trúc bền vững URB có trụ sở tại Dubai cho biết: “Đường đại lộ mới được xây nhằm mục đích kết nối hơn 3 triệu cư dân cùng sử dụng phương thức giao thông lành mạnh, tiếp cận dịch vụ và nhiều địa điểm bằng cách đi bộ và đạp xe trong vài phút”".

D1

Cũng theo đại diện URB, The Loop sẽ được kiểm soát nhiệt độ quanh năm, giúp việc đi bộ và đạp xe trở nên dễ dàng hơn, hướng tới mục tiêu đưa 2 loại hình này “trở thành phương tiện di chuyển chính hàng ngày của 80% cư dân Dubai vào năm 2040”.

Điểm nổi bật của công trình này có thể kể đến như sử dụng năng lượng từ mỗi bước chân cung cấp cho máy phát điện dưới dạng điện năng, hệ thống giao thông không phát thải, 100% nước tái chế dùng để tưới tiêu.

D2

Một số khách sạn chăm sóc sức khỏe có thể nằm rải rác trên con đường này, đầy đủ các phân khúc từ bình dân đến cao cấp. Các nhà phát triển cũng dự kiến xây các trạm tập thể dục và sân thể thao. Nằm trong một cấu trúc bằng kính cong, The Loop sẽ tràn ngập cây xanh, có một số công viên và sân chơi.

“Dubai là tốt nhất để khởi nghiệp trong lĩnh vực di động đô thị. Dự án The Loop là hiện thân của tinh thần kinh doanh đó, với mục đích biến Dubai trở thành thành phố có tính kết nối nhất trên thế giới bằng đi bộ hoặc đạp xe”, CEO của URB, Baharash Bagherian giải thích.

D3
CEO URB Baharash Bagherian. Ảnh: Arabianbusiness

Bagherian nói thêm: “The Loop là tương lai của cơ sở hạ tầng giao thông đô thị, không chỉ đơn thuần là hệ thống giao thông bền vững. Không gian tiện ích như dịch vụ giải trí, phát triển cộng đồng khác nhau cũng có thể được cung cấp. Đây thực sự là phương thức di chuyển thú vị trong mọi điều kiện thời tiết”.

CEO này còn nhận định, Dubai hiện được xây dựng chủ yếu dành cho ô tô và không thuận tiện cho việc đi bộ hay đạp xe như ở các nước châu Âu. Chính vì vậy họ phải tư duy kinh doanh trong việc kết nối lại các khu dân cư bằng cách biến xe đạp hay đi bộ trở thành cách di chuyển chính quanh năm, đến bất kỳ khu vực nào trong thành phố.

D5

The Loop thúc đẩy tham vọng trở thành 1 thành phố 20 phút của Dubai, nơi cư dân có thể tiếp cận mọi tiện ích phục vụ nhu cầu hàng ngày và các điểm đến chỉ trong vòng 20 phút đi bộ hoặc đạp xe. Mục tiêu này được công bố năm ngoái. Tương tự như công trình The Line ở thành phố Neom của Ả Rập Xê Út, chỉ 1 chuyến tàu thân thiện với môi trường sẽ giúp người dân đi lại trong 20 phút.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng 20 phút là thời gian tối đa mà nhiều người sẵn sàng đi bộ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của họ tại địa phương. Các thành phố khác trên thế giới đặt mục tiêu trở thành thành phố 20 phút bao gồm Edinburgh, Paris và Melbourne.

D4

The Loop hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Nếu được phê duyệt, nó sẽ đi qua tất cả các khu vực trọng điểm của thành phố như Expo City, JLT, Al Quoz, Downtown Dubai, Meydan và Academic City.

Các nhà phát triển cho biết lộ trình chính xác vẫn chưa được xác nhận và họ đang hoàn thiện các lựa chọn tốt nhất cho dự án, bao gồm lộ trình cuối cùng, phân kỳ và các mốc thời gian, the The National. Giai đoạn đầu tiên của dự án này dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Nếu được xây dựng, những cư dân sử dụng The Loop sẽ được thưởng cho số bước hàng ngày hoặc nỗ lực đạp xe của họ. Các số liệu sẽ được theo dõi trên một ứng dụng và càng có nhiều người sử dụng The Loop thì càng có nhiều phần thưởng được trao.

D6

URB cung cấp các dịch vụ quản lý phát triển và quy hoạch tổng thể, tập trung vào các thành phố bền vững. Tháng 12/2022, công ty này đã tiết lộ kế hoạch cho Agri Hub, một dự án du lịch nông nghiệp mới ở sa mạc của Dubai, dự kiến ​​​​sẽ trở thành dự án du lịch nông nghiệp lớn nhất thế giới.

Các dự án khác mà URB tham gia bao gồm Thành phố XZero ở Kuwait, một thành phố bền vững cho 100.000 cư dân và Thành phố thông minh Alnama ở Riyadh (thủ đô Ả Rập Xê Út) cho 44.000 người.

Theo The National, ArabianBusiness

Nếu không muốn hại con, ngừng ngay những việc này từ hôm nay
Cho trẻ ăn kẹo, uống nước ngọt có gas, sử dụng smartphone, mắng chửi... là những việc khiến cho trẻ tổn thương cả thể chất lẫn tinh thần những chúng ta lại hay mắc phải...