www.bachkhoakienthuc.com

10 sự thật về tâm lý con người mà không sách giáo khoa nào dạy bạn

19/12/2020 19:23

Tâm trí của một người bí ẩn như độ sâu của đại dương. Các nhà khoa học liên tục nghiên cứu bộ não và tìm hiểu thêm về các kiểu hành vi mới, kết quả là càng nhiều thông tin thú vị được khám phá! Ví dụ, bạn có biết rằng một người thông minh thường có ít bạn bè hơn người bình thường? Hay trầm cảm còn làm thay đổi nhận thức về màu sắc.

1. Những người có chỉ số IQ cao không có nhiều bạn bè

1

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người có chỉ số IQ cao không cần nhiều bạn bè bởi vì bộ não của họ luôn tập trung vào việc giải quyết những vấn đề thực sự nghiêm trọng và họ cảm thấy giao tiếp bạn bè nhiều khiến lãng phí thời gian. Nhưng đó không phải là lý do để sống xa cách bạn bè. Nghiên cứu đã chứng minh rằng tình bạn tích cực không chỉ ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý mà còn cả tình trạng sức khỏe. Đó là lý do tại sao đôi khi bạn cũng nên tránh xa sách vở và nói chuyện với những người thú vị.

2. Trầm cảm thay đổi nhận thức màu sắc

2

Những người bị trầm cảm thường nói, "Cuộc sống thật nhạt nhẽo." Đây không chỉ là một câu nói cửa miệng mà còn là thực tế liên quan đến y tế. Khi rơi vào cơn trầm cảm, võng mạc trở nên ít nhạy cảm với màu sắc và bệnh nhân trở nên khó phân biệt màu sắc. Ngược lại, nếu bạn bị bao quanh bởi màu xám và màu nhạt, bạn dễ bị trầm cảm và u sầu hơn.

3. Đừng khoe khoang về kế hoạch của bạn, nếu không nó sẽ không bao giờ xảy ra

3

Nếu bạn quyết định bắt đầu một điều gì đó mới (như không ăn sau 6 giờ chiều, chạy vào buổi sáng, hoặc học ngoại ngữ), đừng bao giờ nói cho ai biết về kế hoạch của bạn. Khi bạn nói về kế hoạch của bạn, bộ não của bạn nhận thức nhiệm vụ này là nhiệm vụ "đã làm". Nghe vẻ giống như một mê tín dị đoan nhưng các nhà tâm lý học đã chứng minh sự tương quan này là đúng.

4. Biết một ngoại ngữ giúp bạn đưa ra quyết định

4

Để đưa ra quyết định tốt hơn, bạn không cần phải nghiêm túc: bạn chỉ cần nghĩ bằng tiếng nước ngoài. Các nhà khoa học tin rằng mọi người thường hành động theo tình cảm khi đưa ra quyết định quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn phân tích tình huống bằng tiếng nước ngoài, phần logic của bộ não sẽ tham gia vào quá trình đưa ra quyết định và giúp đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

5. Những người trẻ tuổi bị trầm cảm thường xuyên hơn

5

Một cuộc khảo sát cho thấy những người không hài lòng nhất trên thế giới là những người dưới 30 tuổi. Nam giới và phụ nữ từ 18 đến 30 tuổi dễ bị lo âu và căng thẳng hơn. Và ai nói rằng tuổi trẻ là thời gian vô tư nhất trong cuộc sống? Thế hệ Y chắc chắn không nghĩ như vậy.

6. Mệt mỏi có thể thúc đẩy sự sáng tạo

6

Nếu bạn muốn đưa ra một ý tưởng sáng tạo, mệt mỏi là thời điểm thích hợp nhất. Những suy nghĩ sáng tạo thường đến với những người kiệt sức vì bộ não của họ hoạt động kém hiệu quả hơn: nó không từ chối những ý tưởng có vẻ điên rồ mà bình thường bạn sẽ nói “không”.

Một ý tưởng điên rồ có thể trở thành khởi đầu của một dự án lớn. Đó là lý do tại sao những ý tưởng hay thường đến với chúng tôi trong phòng tắm sau một ngày làm việc. Nếu bạn là làm việc vào buổi sáng, quá trình sáng tạo của bạn có thể bắt đầu vào buổi tối và nếu bạn là một người ngủ muộn, cảm hứng có thể đến với bạn vào buổi sáng.

7. 80% của mỗi cuộc trò chuyện là tin đồn

7

Nội dung của bất kỳ cuộc trò chuyện thường là chuyện phiếm và yếu tố này không phụ thuộc vào giới tính: đàn ông có khuynh hướng tán gẫu nhiều như phụ nữ. Các nhà khoa học đã đưa ra các thống kê đáng kinh ngạc: 80% các cuộc trò chuyện chỉ là tin đồn và trao đổi thông tin về bạn bè và đồng nghiệp. Tuy nhiên, tin đồn không phải là xấu: đây là một cách giao tiếp quan trọng. Nó giúp mọi người duy trì kết nối với xã hội.

8. Bạn có thể mua hạnh phúc

8

Mọi người nói rằng không thể mua hạnh phúc. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học đã tiết lộ thông tin: bạn có thể mua cảm giác hạnh phúc và tiền không nên chỉ dành cho bản thân mà còn cho người thân, bạn bè hoặc làm từ thiện. Khi chúng ta mang lại niềm vui cho người khác, chúng ta nâng cao lòng tự trọng của mình, cảm nhận bản thân có ích và trở nên hạnh phúc và hài lòng hơn với cuộc sống.

9. 20 giây là đủ để thiết lập sự tin tưởng

9

10 sự thật bất ngờ về tâm lý con người mà không sách giáo khoa nào dạy bạn ảnh 5Để thiết lập niềm tin, bạn nên ôm một người trong khoảng 20 giây. Oxytocin, một loại hormon được giải phóng khi chúng ta cảm thấy an toàn (cả khi chúng ta ở cùng với những người thân yêu) khiến con người an tâm hơn.

10. 80% suy nghĩ của bạn là tiêu cực

10

Mỗi ngày, trung bình từ 12.000 đến 60.000 ý kiến đi vào đầu chúng ta. Bộ não con người mạnh hơn bất kỳ máy tính nào. Thế nhưng 80% suy nghĩ của chúng ta là tiêu cực. Và hầu hết những suy nghĩ tiêu cực này lặp lại mỗi ngày. Vì vậy, tất cả những suy nghĩ ngớ ngẩn mà đi vào đầu của bạn mỗi ngày là hoàn toàn bình thường: nó xảy ra với tất cả mọi người.

Nếu không muốn hại con, ngừng ngay những việc này từ hôm nay
Cho trẻ ăn kẹo, uống nước ngọt có gas, sử dụng smartphone, mắng chửi... là những việc khiến cho trẻ tổn thương cả thể chất lẫn tinh thần những chúng ta lại hay mắc phải...