www.bachkhoakienthuc.com

Chữa khỏi viêm họng, khản tiếng chỉ với loại lá này...

19/08/2016 08:43

Đây là loại cây rất phổ biến ở Việt Nam, được y văn ghi nhận là có tác dụng chữa bệnh viêm họng nhưng không phải ai cũng biết...

Tác dụng của cây Giẻ quạt (Rẻ quạt)

Rẻ quạt trong Đông y có tên thuốc là xạ can, trị đau hầu họng rất tốt. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trừ đờm, dịu ho, chữa trị khuẩn đường hô hấp trên.

Rẻ quạt có tên khoa học Belamcanda sinensis (L.) DC, họ lay ơn. Đây là một loại cây mọc hoang sống lâu năm; thân rễ mọc bò. Lá mọc thẳng đứng, bẹ lá xếp vào nhau xòe ra như cái quạt. Lá hình mác dài 20-40 cm, rộng 1,5-2 cm. Hoa có cán dài 20-40 cm, chia thành nhiều cành, mỗi cành mang một cụm hoa. Hoa có 6 cánh màu vàng cam đỏ điểm đốm tía. Quả nang hình trứng. Hạt hình cầu xanh đen bóng, đường kính 5 mm.

Thân rễ được gọi là củ rẻ quạt; thu hoạch vào mùa đông, cắt bỏ rễ con, rửa sạch rồi phơi sấy khô làm thuốc.

Cao cồn xạ can có tác dụng ức chế các chủng vi khuẩn trực khuẩn lỵ, tụ cầu vàng, cầu khuẩn ruột. Xạ can có tác dụng kháng viêm cấp tính và mãn tính. Flavonoid toàn phần của xạ can làm giảm hoạt độ của men polyphenol oxydase và các men có vai trò trong viêm cấp và mãn tính.

Đông y xếp xạ can vào loại thuốc thanh nhiệt giải độc. Xạ can vị đắng, tính hàn, vào các kinh phế, can, có tác dụng trị đau hầu họng, trừ đờm, dịu ho. Xạ can hơi có độc. Người có tì vị hư hàn, trẻ em dưới 7 tuổi, phụ nữ có thai không được dùng, sau đây là các bài thuốc có xạ can là chủ vị:

Trị viêm yết hầu cấp: Xạ can 10 g, cát cánh 10 g, hoàng cầm 10 g, cam thảo bắc 6 g. Làm thành bột thô. Sắc nước uống.

Cây Giẻ quạt
Cây Giẻ quạt

Cách dùng cây giẻ quạt chữa viêm họng đơn giản.

Bị viêm họng lâu ngày không khỏi, bị khàn tiếng... hoàn toàn có thể dùng lá cây giẻ quạt để chữa.

Cách dùng rất đơn giản: Lấy lá cây giẻ quạt rửa sạch, cắt 1 đoạn khoảng 2cm và cho vào miệng ngậm vào buổi sáng và tối hàng ngày trong vòng 15 ngày.

Ban đầu, khi cho lá cây giẻ quạt vào miệng, sẽ có cảm giác hơi nồng, rát phía trong cổ họng và hơi khó chịu. Vài lần như vậy sẽ thành quen.

Sau 3-5 ngày, bạn sẽ thấy bệnh viêm họng hoặc khàn tiếng có chuyển biến rõ rệt và có thể khỏi sau 10-15 ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo 1 số bài thuốc của BS Trần Xuân Thuyết sau (tham vấn các lương y trước khi sử dụng):

Trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, viêm họng, viêm amiđan cấp và mãn tính, dùng một trong các bài sau:

- Xạ can 10 g, sâm đại hành 10 g. Sắc nước uống.

- Xạ can 10 g, cát cánh 10 g, trần bì 6 g. Làm bột thô rồi sắc nước uống.

Liều dùng cho trẻ trên 7 đến 12 tuổi bằng nửa liều người lớn cho các bài thuốc trên. Từ 13 tuổi trở lên như liều người lớn.

Trị ho hen, ho do lạnh: Xạ can 10 g, bán hạ 10 g, tử uyển 10 g, khoản đông hoa 10 g, đại táo 10 g, sinh khương 10 g, ma hoàng 7 g, ngũ vị tử 3 g, tế tân 3 g. Sắc nước uống.

Nếu không muốn hại con, ngừng ngay những việc này từ hôm nay
Cho trẻ ăn kẹo, uống nước ngọt có gas, sử dụng smartphone, mắng chửi... là những việc khiến cho trẻ tổn thương cả thể chất lẫn tinh thần những chúng ta lại hay mắc phải...