www.bachkhoakienthuc.com

Bà đẻ có nên ăn trứng vịt không?

27/08/2016 20:26

Trứng vịt có tác dụng gì?

Trứng nói chung và trứng vịt nói riêng là thực phẩm có nhiều cholesterol (bảng thành phần dinh dưỡng kèm theo), đặc biệt lòng đỏ trứng gà có tới 2.000mg/100g. Đổi lại trứng lại là một trong những thực phẩm giàu lecithin nhất. Đây là một chất có vai trò phòng vữa xơ động mạch.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, lecithin điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất nó ra khỏi cơ thể. Thường lecithin rất ít có ở những sản phẩm khác, thành phần các axid béo trong lecithin rất thuận lợi cho quá trình đồng hóa.

Lòng đỏ trứng tuy chứa lượng cholesterol cao nhưng có tới 84% là ở dạng tự do, chỉ có 16% ở dạng este mà dạng tự do cơ động có giá trị hơn về mặt sinh học. Cân bằng sinh học giữa cholesterol và lecithin là yếu tố quan trọng để phòng ngừa và điều trị vữa xơ động mạch.

Trứng là thực phẩm nguồn gốc động vật duy nhất có lượng lecithin cao hơn nhiều so với cholesterol với tỷ lệ 6/1, đặc biệt là lòng đỏ trứng gà và trứng cút. Vì thế có thể ăn trứng gà 4-5 quả/1 tuần đối với người bình thường không có bệnh gì đặc biệt.

Trứng vịt là thực phẩm bổ dưỡng
Trứng vịt là thực phẩm bổ dưỡng

Bà đẻ có được ăn trứng vịt không?

Sau khi sinh, bà đẻ cần được bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt như lòng đỏ trứng gà, vịt, tim cật lợn, cá, mực, tôm, thịt bồ câu, đậu hũ, vừng, rau đay, đậu đen, đậu trắng, hạt sen, đậu hà lan, súp lơ xanh, cải xanh…

Do đó, bà đẻ hoàn toàn yên tâm ăn trứng vịt chứ không phải kiêng ăn như kinh nghiệm dân gian ở một số vùng.

Một số bài thuốc hay từ trứng vịt:

Nước đường trứng vịt ngân nhĩ: trứng vịt 1 quả, ngân nhĩ 9g. Nấu ngân nhĩ cho chín tan, đập trứng vịt, cho đường phèn lượng thích hợp khuấy tan đều và đun sôi, thêm chút gia vị tùy ý. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản nhiệt, ho khan ít đờm, đau họng, khản giọng, mất tiếng.

Trứng vịt nước gừng bồ hoàng: trứng vịt 1 quả, bồ hoàng 10g, gừng tươi 5 - 10g. Gừng giã nát, cho 100 - 150ml nước, lọc lấy nước. Đập trứng vào nước gừng, khuấy đều, thêm bồ hoàng, đun tiếp nhỏ lửa trong 5 - 10 phút. Uống khi đói. Dùng cho sản phụ trước và sau khi sinh con có hội trứng lỵ.

Nếu không muốn hại con, ngừng ngay những việc này từ hôm nay
Cho trẻ ăn kẹo, uống nước ngọt có gas, sử dụng smartphone, mắng chửi... là những việc khiến cho trẻ tổn thương cả thể chất lẫn tinh thần những chúng ta lại hay mắc phải...