www.bachkhoakienthuc.com

Mang thai uống nước sấu có tốt không?

14/06/2016 16:58

Những khuyến cáo của bác sĩ đối với bà bầu khi uống nước sấu trong mùa hè nóng nực này...

Quả sấu có tác dụng gì?

Sấu là loại quả phổ biến ở Việt Nam. Người miền Bắc hay dùng sấu ngâm nước uống, làm món vịt om sấu, cho vào canh, nước luộc rau để lấy vị chua hoặc làm mứt ăn dần.

Theo khoa học, quả sấu chính chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, bao gồm: 80% nước, 1% acid hữu cơ, 1,3% protid, 8,2% glucid, 2,7% cellulose, 0,8% tro, 100mg% calcium, 44mg% phosphor, với sắt và 3mg% vitamin C.

Sấu có nhiều ích lợi cho sức khỏe, đặc biệt là giúp tiêu đờm, giải khát, nổi mẩn, lở ngứa...

Nước sấu tốt cho thai phụ nhưng phải uống vừa đủ
Nước sấu tốt cho thai phụ nhưng phải uống vừa đủ

Phụ nữ mang thai có uống nước sấu được không?

Theo các chuyên gia, sấu là loại quả tốt cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Đặc biệt, trong giai đoạn ốm nghén, bà bầu có thể uống nước sấu để giảm triệu chứng nôn mửa, bổ sung vitamin C và giúp tăng đường huyết khi huyết áp thấp.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của bác sĩ, do nước sấu thường được ngâm với rất nhiều đường nên những mẹ bầu có dấu hiệu của có tiền sử bệnh tiểu đường nên hạn chế dùng. Thai phụ có sức khỏe bình thường cũng không nên uống quá 2-3 cốc nước sấu/ ngày.

Thay vì uống nước sấu ngâm, bà bầu có nguy cơ tiểu đường có thể dùng sấu để nấu canh hoặc cho vào nước luộc rau, đặc biệt là nước luộc rau muống để có vị chua.

Ngoài ra, có thể áp dụng bài thuốc sau để chữa nôn do thai nghén: Quả sấu xanh nấu với cá diếc hoặc thịt vịt. Cách chế biến: Cá diếc 2 con, moi ruột, rửa sạch để ráo nước, ướp gia vị, đem nấu với 2 bát nước, khi nước sôi cho khoảng 1-3 quả sấu đã nạo vỏ, đun trong 7-10 phút bắc ra rồi dầm sấu, nêm gia vị cho vừa ăn. Ăn lúc nóng hoặc có thể thay canh ăn với cơm. Mỗi tuần nên ăn khoảng 3-5 lần.

Nếu không muốn hại con, ngừng ngay những việc này từ hôm nay
Cho trẻ ăn kẹo, uống nước ngọt có gas, sử dụng smartphone, mắng chửi... là những việc khiến cho trẻ tổn thương cả thể chất lẫn tinh thần những chúng ta lại hay mắc phải...